Cường độ ánh sáng là gì? Sự liên quan đến chọn đèn tốt nhất

Thứ ba - 31/03/2020 21:05
Hiện nay khi lựa chọn đèn chiếu sáng thì người dùng đang quan tâm tới một thông số quan trọng đó là cường độ ánh sáng. Vậy cường độ ánh sáng là gì, nó giữ vai trò như thế nào đến chất lượng đèn? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.
Cường độ ánh sáng là gì? Sự liên quan đến chọn đèn tốt nhất
Mục lục

Cùng với sự ra đời của hệ thống điện lưới quốc gia thì đèn chiếu sáng bằng điện đã thay thế hoàn toàn nguồn chiếu sáng bằng chất đốt. Và gần đây, thiết bị hoạt động bằng nguồn năng lượng tự nhiên, nhất là ánh nắng mặt trời càng được ưa chuộng nhiều hơn. Khi chọn mua thiết bị này thì chúng ta cần phải chú ý đến một khái niệm. Đó chính là cường độ ánh sáng là gì? Nó có sự liên quan nào đến chất lượng của sản phẩm? Vì sao cần phải hiểu rõ khái niệm này mới có thể chọn được loại đèn tốt và phù hợp nhất? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!
 

Cường độ ánh sáng là gì?


Cường độ ánh sáng là gì?
Đây là một thông số để xác định năng lượng phát ra từ một nguồn sáng theo một hướng cố định. Và được thể hiện bằng một con số cụ thể thông qua công thức tính rõ ràng. Đây là một trong các yếu tố giúp chúng ta chọn được thiết bị chiếu sáng tốt và phù hợp nhất.
 

Cường độ ánh sáng dùng để làm gì?
Cường độ ánh sáng dùng để làm gì?

 

Căn cứ vào cường độ ánh sáng, người dùng sẽ chọn được nguồn chiếu sáng phù hợp với từng không gian và mục đích dùng đèn. Từ đó góp phần tăng năng suất trong lao động, hiệu quả trong học tập. Nhất là góp phần bảo vệ cho sức khỏe của đôi mắt.
 

Cách tính cường độ ánh sáng


Hầu hết mọi thiết bị chiếu sáng luôn có chung một công thức tính cường độ chiếu sáng. Mọi thiết bị đèn năng lượng mặt trời, đèn huỳnh quang, đèn dây tóc… đều có thông số cường độ ánh sáng. Hiện nay có hai cách để tính cường độ ánh sáng

 

Cách 1: Cách tính thông dụng nhất

 
 • Cường độ chiếu sáng thường được ký hiệu là I.
 • Đơn vị của cường độ ánh sáng là candela (cd): 1cd = 1 lm/ sr. Nó là một đơn vị để mô tả cường độ sáng, đặc trưng cho độ mạnh yếu của nguồn sáng.
 • Bội số của candela là millicandela (kdc): 1 kdc = 1.000cd
 • Công thức định nghĩa của cường độ ánh sáng là: I = / ധ
 

Cách 2: Tính theo độ rọi Lux


Lux được biết đến là một đại lượng khác của cường độ ánh sáng. Là đơn vị đo cường độ của nguồn sáng cần thiết trên bề mặt khi có diện tích cụ thể. Với 1 lux = 1 lm/m2.

Thật ra để hiểu rõ hơn về cách tính cường độ ánh sáng thì chúng ta cần phải biết các thông số có liên quan. Và chỉ số này chỉ những người có chuyên ngành mới cần quan tâm. Hơn nữa, trên mỗi sản phẩm đều thể hiện rõ nét chỉ số cường độ ánh sáng.
 

Chọn cường độ ánh sáng phù hợp cho từng không gian


Trong từng không gian khác nhau khi lắp đặt đèn phải thực hiện theo các quy định về tiêu chuẩn ánh sáng khác nhau. Cụ thể trong không gian sản xuất, xây dựng, giáo dục, y tế… tất cả đều có những độ sáng khác nhau. Chủ yếu là phải đảm bảo được các tiêu chí ánh sáng như: quang thông, độ rọi, màu ánh sáng, cường độ, tiết kiệm điện năng, tuổi thọ đèn.

 

Với không gian sản xuất

 

Không gian sản xuất, xưởng
Không gian sản xuất, xưởng


Xưởng sản xuất luôn phải cần đủ ánh sáng sẽ làm tăng hiệu suất sản xuất của công nhân. Vì thế phải đảm bảo nhân viên luôn nhìn thấy rõ mọi thứ để thực hiện các thao tác nhanh trong quá trình làm việc. Thái độ phục vụ công việc cũng có hiệu quả hơn. Vì vậy nên nhà xưởng là nơi luôn luôn có yêu cầu cao về ánh sáng. Mỗi khu vực của nhà xưởng thường cần có một cường độ tiêu chuẩn khác nhau như:

 • Khu vực nhà kho: >=100 lux.
 • Khu vực lắp đặt máy móc: >=300 lux.
 • Khu vực kiểm tra chất lượng sản phẩm: >=500 lux.
 • Khu vực sản xuất: >=300 lux.
 • Khu vực sàn nhà: >=200 lux.
 • Khu vực vệ sinh: >=100 lux.
 

Với không gian nhà ở

 

Không gian nhà ở
Không gian nhà ở


Nhà ở là nhà của chính chúng ta tự lên ý tưởng và tự xây dựng chúng theo cách riêng của mình. Vậy nên hệ thống chiếu sáng đều do mình tự thiết kế. Hơn nữa, hiện nay không phải ai cũng có nhu cầu thuê các kiến trúc sư để tính toán kỹ lưỡng về hệ thống chiếu sáng cho căn nhà. Dưới đây là một số tiêu chí chiếu sáng cho nhà ở có thể tham khảo để để đảm bảo ánh sáng tốt nhất cho thị giác, tiết kiệm chi phí hoá đơn điện.

 

 • Khu vực phòng ngủ: 100 lux.
 • Khu vực phòng khách : 400 lux.
 • Phòng tắm: 400 lux.
 • Phòng học: 700 lux.
 

Với không gian phòng làm việc

 

Không gian làm việc
Không gian làm việc


Để làm việc tốt, năng suất cao, tiết kiệm điện năng thì điều đầu tiên đó là không gian phải đảm bảo chiếu sáng. Ngoài ra phòng làm việc sẽ thường ngồi 8 tiếng một ngày. Bên cạnh đó còn phải tiếp xúc với nhiều thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại. Đôi mắt sẽ hoạt động liên tục với ánh sáng xanh. Vì thế nên hạn chế lắp các hệ thống đèn chiếu sáng quá chói hoặc quá tối sẽ gây nên tình trạng mỏi mắt, hư hại mắt về lâu về dài. Phòng làm việc thường cường độ sẽ là 400 lux, phòng nghỉ là 150 lux.

 

Kết

Để có được một không gian thích hợp để bảo vệ sức khỏe, mang lại cảm giác thoải mái, công việc hiệu quả thì hãy quan tâm tới cường độ ánh sáng trong không gian sử dụng. Với việc tìm hiểu sơ qua về cường độ ánh sáng là gì sẽ giúp chúng ta lựa chọn được loại đèn phù hợp với mục đích sử dụng và đúng chuẩn khoa học. Hãy đến với Ledlightsolar.com.vn để tìm được không gian sống đúng như bạn mong muốn. 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây