Lumen là gì? Ý nghĩa quan trọng khi chọn lựa đèn chiếu sáng

Thứ ba - 21/04/2020 03:49
Trên các bao bì sản phẩm của thiết bị chiếu sáng luôn có rất nhiều ký hiệu. Trong đó, lumen là gì là điều cần phải nắm rõ để tạo nên độ sáng với mức phí hợp lý.
Mục lục

Chúng ta cần phải chọn loại đèn chiếu sáng với công suất phát sáng tốt nhất để tiết kiệm chi phí chiếu sáng. Đó chính là lumen, là thông số ước lượng độ sáng của đèn. Nội dung trong bài viết này sẽ phân tích rõ hơn về lumen là gì? Vai trò của thông số này? Từ đó có cách chọn đèn tốt nhất.

Khái niệm lumen là gì?

Nếu chúng ta có chút để ý sẽ phát hiện trên các bao bì của đèn luôn có rất nhiều ký hiệu cùng với các thông số. Như Watt, quang thông, độ rọi… Đây là cơ sở để người dùng tìm được loại đèn chiếu sáng phù hợp nhất.

Căn cứ theo mục đích chiếu sáng, là thắp sáng hay trang trí, là dùng để học tập hay làm việc sẽ có các mức sáng khác nhau. Và diện tích chiếu sáng cũng có tác động đến cách chọn đèn. Hiểu được khái niệm
lumen là gì sẽ giúp giải quyết mọi vấn đề.

lumen la gi
Lumen là gì

Lumen là gì?

Lumen là gì là một đơn vị tính của công suất tiêu thụ điện của đèn chiếu sáng. Hay nói đúng hơn thì nó là đơn vị của quang thông. Căn cứ vào chỉ số lumen, chúng ta sẽ tìm ra được mức độ chiếu sáng của sản phẩm. Và nó hoàn toàn khác biệt với công suất Watt.

Lumen viết tắt là lm, là thước đo của tổng lượng ánh sáng sẽ phát ra từ một nguồn sáng ban đầu. Và lumen này có liên quan đến lux. Nếu chúng ta chọn mua đèn led, đèn năng lượng mặt trời thì cần phải nắm rõ khái niệm lumen.

Công thức tính lumen

Chỉ có những ai học chuyên về điện mới thật sự hiểu rõ công thức cũng như hàm ý của cách tính lumen. Chúng ta chỉ có thể hiểu nôm na cách tính cường độ ánh sáng lumen bằng công thức: 1 lumen = 1 FC chiếu trên 1f2. Trong đó, FC là footcandle và 1f2 chính là diện tích chiếu sáng.

Ví dụ nếu chúng ta dùng đèn có 10 foot thì nó chỉ chiếu sáng rõ nét nhất trong phạm vi 1f2. Nếu chúng ta chiếu nguồn sáng ra xa hơn thì cường độ sáng sẽ giảm dần.

Nhiều người lầm tưởng rằng lượng ánh sáng phát ra của đèn sẽ không thay đổi nếu thay đổi góc chiếu. Đây là sai lầm, nếu muốn nhìn rõ một vật thì cần đem nguồn sáng đó lại chiếu càng gần vật thể càng tốt.

 

Ý nghĩa của lumen là gì?

Chỉ số lumen là gì luôn thể hiện rất rõ ràng trên mỗi hộp đựng sản phẩm. Bởi nó đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Giúp chọn được loại đèn phù hợp với không gian

Khi tạo ra thiết bị đèn thì nhà sản xuất đã tính toán rất kỹ lưỡng và chi tiết các thông chiếu sáng. Vì thế mà các dòng đèn ngày càng đa dạng và phong phú.

Tùy theo từng không gian sẽ có các loại đèn với các lumen khác nhau. Nếu không rành về khái niệm lumen là gì thì chúng ta có thể nhờ nhân viên kỹ thuật, người bán hàng tại cửa hàng điện tư vấn giúp.

Tiết kiệm chi phí điện dùng để chiếu sáng

Mỗi đèn với các quang thông lumen sẽ tạo ra công suất chiếu sáng tốt tại một phạm vi nhất định. Vì thế, nếu nắm rõ khái niệm lumen thì chúng ta sẽ chọn được đèn mang lại độ sáng tốt nhất cho nhu cầu dùng. Không cần phải lắp đặt quá nhiều đèn cùng lúc. Qua đó giúp cắt giảm bớt chi phí điện tiêu thụ từ nhu cầu dùng đèn chiếu sáng.

Bảo vệ sức khỏe và đôi mắt

Việc sử dụng đèn điện quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Các sóng điện từ tạo ra từ đèn sẽ khiến cho da của chúng ta bị khô. Còn nếu dùng đèn quá sáng sẽ khiến cho đôi mắt dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi.

Tình trạng khô mắt, chói mắt sẽ khiến cho mắt giảm dần đi khả năng quan sát của mình. Vì thế, việc hiểu rõ khái niệm lumen là gì sẽ giúp chúng ta cân bằng và tạo độ sáng phù hợp nhất cho từng nhu cầu sử dụng.

lumens
Lummens là chỉ số cần quan tâm về đèn chiếu sáng

Cách chọn lumen tốt nhất

Trên tất cả các dòng đèn chiếu sáng đều có những lumen khác nhau. Chúng ta sẽ căn cứ vào đó để chọn đèn phù hợp nhất. Ví dụ như:

- Đèn dành cho phòng bếp và phòng ngủ là 300 – 400 lumen.

- Đèn dành cho phòng khách là 400 – 500 lumen.

- Đèn dành cho phòng tắm là 500 đến 800 lumen tùy theo từng thiết kế của phòng.

- Đèn dành cho phòng đọc sách là khoảng 400 lumen.

- Đèn dành cho các hành lang, lối đi là khoảng 300 lumen.

Như vậy vừa tạo nên độ sáng phù hợp vừa tiết kiệm được chi phí chiếu sáng. Trong tất cả các hãng đèn chiếu sáng thì đèn năng lượng mặt trời được ưa chuộng khá nhiều. Bởi luồng ánh sáng tạo ra là ánh sáng trắng ấm nên không gây sự khó chịu khi dùng lâu dài.

Hy vọng với các phân tích trên, chúng ta sẽ biết được lumen là gì. Qua đây, các bạn sẽ biết cách tìm kiếm và chọn lựa cho mình một thiết bị chiếu sáng tốt nhất. Chỉ cần tạo độ sáng vừa đủ cho diện tích nhất định là được. Nếu cần thêm sự hỗ trợ về cách chọn lựa đèn thì hãy truy cập vào Ledlightsolar.com.vn. Đây còn là địa chỉ cam kết cung cấp đèn thắp sáng chính hãng với giá tốt. Bạn nên an tâm sử dụng, vừa đáp ứng nhu cầu chiếu sáng, vừa tiết kiệm chi phí điện sinh hoạt.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây