Lux là gì? Vai trò quan trọng của lux khi chọn đèn chiếu sáng

Thứ ba - 31/03/2020 05:24
Chắc chắn khái niệm lux là gì là điều khá xa lạ với nhiều người. Nhưng nó lại có sự liên quan mật thiết với chất lượng và hiệu quả của các thiết bị chiếu sáng.
Mục lục

Thông thường các sản phẩm, thiết bị điện luôn đi kèm với bảng thông số trên bao bì. Và cũng ít người dùng nào lại dành thời gian chú ý đến các chỉ số này. Họ chỉ chọn mua theo sự gợi ý người bán. Vì thế mà đôi khi khó tránh khỏi tình trạng sử dụng không vừa ý. Vì thế, chúng ta hãy dành chút thời gian tìm hiểu các thông số nhà sản xuất cung cấp. Nó là các căn cứ chuẩn xác giúp tìm được thiết bị chiếu sáng hợp nhu cầu dùng nhất. Nội dung trong bài viết này sẽ phân tích lux là gì và các yếu tố có liên quan.

Lux là gì?

Trên mỗi thiết bị chiếu sáng luôn có rất nhiều thông số cần được chú ý. Như lux, quang thông, walt, lumen… với những ý nghĩa khác nhau. Dưới đây là các thông tin xung quanh về lux là gì.

Khái niệm lux là gì?

Lux là gì là đơn vị của độ rọi có kí hiệu là E. Là khái niệm dùng để biểu thị độ sáng của thiết bị tại một điểm cụ thể. Hay nó còn được gọi là độ quang thông mạnh hoặc yếu trên diện tích bề mặt mà chúng ta cảm nhận được. Theo khuyến cáo của chuyên gia thì đây là tiêu chí mà người dùng cần phải quan tâm khi chọn mua đèn led. Căn cứ vào đó sẽ giúp đảm bảo được không gian có độ chiếu sáng lý tưởng nhất.

lux
Lux là đơn vị dùng để tính công suất của ánh sáng

Công thức tính lux

Xét về lý thuyết về lux là đơn vị dùng để tính công suất của ánh sáng tại bề mặt cụ thể. Ngoài ra, lượng Lumen trên mét vuông còn tương đương với Lux. Chúng ta thông qua lux là gì sẽ xác định được cường độ ánh sáng cần tại một không gian cụ thể được tính theo mét vuông.

Hay có thể hiểu nôm na theo cách đơn giản thì lux được tính từ ánh sáng phát ra từ thiết bị chiếu sáng và tầm nhìn của con người về cùng một hướng. Hai yếu tố này phải tương đồng và bằng nhau. Vì thế, công thức tính độ rọi là E = Φ /S với đơn vị đo là lux. Trong đó:

- Φ = công suất đèn (w) x quang thông (lm/w) x số lượng bóng đèn sử dụng.

- S = diện tích chiếu sáng (m2)

- Cách tính số lượng bóng đèn sử dụng = diện tích chiếu sáng (m2) x độ rọi tiêu chuẩn / công suất đèn x quang thông.

Ngoài công thức tính trên thì chúng ta còn có cách tính khác. Căn cứ vào chỉ số phản xạ, hệ số bù với trần nhà, tường sàn, màu sắc nội thất, và lớp màu sơn phòng để độ rọi của đèn.

Ý nghĩa của lux

Qua công thức trên chúng ta dễ nhận thấy rằng cùng một loại bóng đèn có công suất như nhau. Điểm khác biệt là độ quang thông càng cao thì số lượng bóng đèn cần dùng sẽ ít đi. Đây cũng là cách tính để giúp chúng ta tiết kiệm chi phí tiền điện năng tiêu thụ hàng ngày. Thông qua cách cắt giảm số lượng bóng đèn nhưng vẫn đảm bảo độ chiếu sáng tốt cho không gian.

Sự liên kết giữa lux và chọn đèn có chất lượng

Ánh sáng là một phần không thể thiếu của mọi nhu cầu sinh hoạt, sản xuất và học tập của con người. Thậm chí, vào ban ngày vẫn cần phải có đèn chiếu sáng. Điều này vô cùng quan trọng với một số ngành nghề, lĩnh vực quan trọng như thiết kế đồ họa, thiết kế bản vẽ và thi công công trình, làm việc trong phòng thí nghiệm. Bởi nếu không đủ độ sáng thì rất dễ xảy ra sai sót trong làm việc. Thậm chí là gây tai nạn nghề nghiệp.

Lux là chỉ số hiển thị độ chiếu sáng của một thiết bị chiếu sáng đã được đo lường và tính toán cẩn thận. Nằm ở chỉ số này sẽ giúp cung cấp độ sáng tốt nhất. Đôi mắt của chúng ta ít phải bị mệt mỏi khi quá chói hay phải căng quá mức vì không đủ sáng. Hơn nữa, còn giúp hạn chế phần nào điện năng tiêu thụ khi phát sáng cùng lúc nhiều bóng đèn lãng phí.

Cần phân biệt giữa lux và lumen

Thực tế có khá nhiều người còn mơ hồ về hai khái niệm lux và lumen bởi những nét tương đồng. Chúng đều thể hiện mức độ chiếu sáng. Và riêng từng loại thì:

- Quang thông có đơn vị là lumen. Là sự thể hiện độ chiếu sáng ở cường độ cụ thể. Vì thế nếu muốn tăng cường độ này thì có thể chọn đèn có chỉ số quang thông cao.

- Độ rọi Lux là đại diện cho thông lượng ánh sáng trên một đơn vị diện tích cụ thể.

Tùy theo từng nhu cầu sử dụng của người dùng mà quan tâm đến chỉ số cần thiết. Từ đó có giải pháp tạo ra ánh sáng phù hợp với mục đích sử dụng cùng với mức phí thấp nhất.

Khi mua bóng đèn không chỉ là dùng để chiếu sáng mà nó phải giúp chúng ta tiết kiệm tối đa chi phí tiền điện. Bên cạnh đó vẫn cần phải đảm bảo không ảnh hưởng đến hiệu suất lao động, học tập khi ngồi dưới ánh sáng của đèn. Đặc biệt hơn là ý nghĩa bảo vệ cho đôi mắt của mỗi chúng ta. Nếu cần tham khảo chi tiết hơn về lux là gì hay cần hướng dẫn chọn mua thiết bị chiếu sáng lý tưởng thì có thể truy cập vào Ledlightsolar.com.vn.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây