5 quan niệm sai lầm về năng lượng mặt trời người dùng cần chú ý

Thứ năm - 02/04/2020 04:58
Ngày nay vẫn còn có nhiều người có những quan niệm sai lầm về năng lượng mặt trời. Điều này đã làm mất đi cơ hội sở hữu lợi ích từ năng lượng sạch này.
Mục lục

Nguồn năng lượng đang ngày càng được khai thác nhiều đã đứng trước nguy cơ bị cạn kiệt. Chính vì thế mà các nhà nghiên cứu đang tìm tòi các nguồn nguyên liệu khác để thế chỗ như gió, nắng, khoáng chất… Gần đây, nguồn năng lượng mặt trời là khá phổ biến nhất. Nó được dùng chủ yếu để tạo nguồn điện cho mọi thiết bị dùng điện. Và thông dụng nhất là thiết bị đèn chiếu sáng. Bên cạnh đó thì vẫn còn có nhiều người có những quan niệm sai lầm về năng lượng mặt trời. Từ đó vô tình bỏ lỡ các giá trị hữu ích mà nguồn năng lượng này mang lại.

Thời tiết lạnh khiến pin năng lượng mặt trời không hoạt động

Pin năng lượng mặt trời là một trong các yếu tố giúp tạo nên nguồn năng lượng dùng cấp điện cho các thiết bị hoạt động. Và thời tiết lạnh, mùa mưa, hay mùa đông thì lượng ánh nắng bị giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, nó vẫn không làm gián đoạn sự hoạt động hấp thụ ánh nắng của pin.

Theo đúng lý thuyết thì năng lượng từ mặt trời được sản sinh ra từ ánh nắng mặt trời chứ không phải nhiệt. Vào mùa lạnh thì chúng ta sẽ cảm thấy được cái lạnh giá nhiều hơn. Tuy nhiên vẫn xuất hiện ánh nắng mặt trời. Vì thế, lắp đặt năng lượng mặt trời vẫn sử dụng được vào mùa này.

Hơn nữa, khi lắp đặt pin mặt trời thì đơn vị thi công đã nghiên cứu và chọn vị trí tốt nhất. Vì thế, dù là mùa lạnh nhưng pin vẫn hấp thụ nhiều ánh nắng nhất có thể. Thậm chí tại các nước có tuyết rơi thì vẫn không ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của pin. Cấu tạo của pin được thiết kế có thể chịu đựng tốt khi vào mùa đông khắc nghiệt. Chúng sẽ tự động làm tan tuyết và nóng dần lên khi có sự xuất hiện của ánh nắng.

8
Pin năng lượng mặt trời có thể chịu được điều kiện khắc nghiệt

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời sẽ làm giảm giá trị của ngôi nhà

Nhiều người cho rằng khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ làm giảm đi tính thẩm mỹ, giá trị của ngôi nhà, nhất là pin trên mái nhà. Thực tế thì đây là quan niệm sai lầm. Bởi cấu tạo vẻ ngoài của pin giống như một tấm tôn. Vì thế, nó không hề làm xấu đi ngôi nhà của chúng ta. Thậm chí, còn giúp giảm đi sự nóng bức của ngôi nhà bởi tính cách nhiệt của pin.

Hơn nữa, tuổi thọ của các tấm pin mặt trời kéo dài hơn 20 năm. Với vị trí lắp đặt trên mái nhà cũng đồng nghĩa sẽ giúp phần mái của nhà tránh được sự bào mòn của thời gian ít nhất là 20 năm. Chúng ta có thể lắp pin mặt trời nằm sát với mái nhà. Hoặc cách mái nhà vài cm để tăng khả năng lưu thông không khí. Và trọng lượng của pin chỉ bằng phần nửa mái lợp nhà nên không thể làm hỏng mái.

end
Pin năng lượng mặt trời cho ngôi nhà

Không thể thu hồi vốn đầu tư

Chi phí đầu tư ban đầu để lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời khá đắt là lý do mà nhiều người còn e ngại dù đã hiểu rất rõ giá trị hữu ích của nó. Theo thống kế tại các nước trên thế giới đã sử dụng qua thì chỉ mất khoảng 2 đến 4 năm để thu hồi phần vốn đầu tư.

Đây là thời gian tính dựa trên các khoản tín dụng và chính sách ưu đãi từ địa phương. Nếu chúng ta tự ý lắp đặt thì sẽ tốn khoảng từ 6 đến 15 năm để hoàn vốn đầu tư ban đầu.

Sẽ tốn kém khi phải bảo trì và thay thế

Khi sử dụng các dịch vụ hay sản phẩm có thời hạn dùng lâu dài thì đa số khách hàng sẽ lo ngại về khoản bảo trì, sửa chữa và thay thế. Hơn nữa, pin mặt trời lại lắp đặt ở trên cao, tại mái nhà. Nên việc di chuyển, đi lại để bảo trì rất bất tiện, chút sơ xuất nhỏ có thể làm hỏng cả mái nhà.

Thực tế, nhà sản xuất đã nghiên cứu và thực nghiệm trước khi đưa ra cho khách hàng sử dụng. Với cấu tạo bằng các chất liệu rắn chắn nên vô cùng kiên cố và bền bỉ. Hầu như không hề thay đổi hay biến chất theo thời gian. Thậm chí, đội ngũ nhân viên kỹ thuật lành nghề còn hỗ trợ kiểm tra định kỳ để tối đa hóa công suất tạo ra điện từ năng lượng mặt trời.

Chờ giảm giá sẽ tham gia

Nhiều người dân Việt Nam có thói quen mua hàng ồn ào và dự trữ khi sản phẩm có chương trình giảm giá. Thường thì các sản phẩm, dịch vụ khi đã trở nên thông dụng thì chắc chắn giá sẽ giảm. Vì lẽ đó là nhiều người dùng đã chờ đến khi giá được giảm mới lắp đặt.

Tuy nhiên, đây cũng là quan điểm sai lầm. Bởi công nghệ năng lượng mặt trời rất khác biệt so với với các dòng sản phẩm khác. Một khi nó trở nên quan trọng và cần thiết thì chắc chắn mức giá sẽ là tăng chứ không phải giảm.

Trên đây là 5 quan niệm sai lầm về năng lượng mặt trời mà đa số mọi người thường nghĩ đến. Hy vọng qua các ý phân tích về bài viết này sẽ giúp các bạn nhận biết thêm nhiều thông tin về điện mặt trời. Hãy truy cập vào Ledlightsolar.com.vn để nhận được sự tư vấn tận tình và chu đáo hơn.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây