QUANG THÔNG LÀ GÌ? CÔNG THỨC TÍNH QUANG THÔNG

Thứ tư - 23/09/2020 04:00
Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại đèn Led, đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời có nhiều thông số kỹ thuật khác nhau điều đó dẫn đến mỗi loại đèn sẽ có những thông số quan trọng giúp khách hàng quyết định chọn loại đèn Led nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Vì vậy Solux-light sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến với khách hàng giúp cho khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn một cây đèn Led hay đèn năng lượng mặt trời ưng ý.Trong bài viết này Solux-light sẽ chia sẻ những thông tin sau: Quang thông (Lumen) là gì ?; Công thức tính quang thông và Ứng dụng của quang thông trong việc lắp đặt đèn Led?
Mục lục

Quang thông là gì ?

Quang Thông (Lumen) hay còn gọi là thông lượng ánh sáng tên tiếng Anh là Luminous Flux được định nghĩa là một đại lượng trắc quang. Nó bao gồm tất cả năng lượng của nguồn sáng hay công suất bức xạ của một chùm sáng phát ra theo mọi hướng trong vòng 1s hay nói dễ hiểu nó là tổng lượng ánh sáng do một nguồn sáng phát ra.

Đơn vị tính của Quang Thông (Lumen) trong các hệ đơn vị SI, CGS là: Phi: (Φv) 

Ký hiệu của quang thông là: lm

quang thong la gi 2

Theo định nghĩa của Quang Thông nói ở trên thì quang thông (lumen) càng cao thì ánh sáng càng lớn và ngược lại. Nếu bạn muốn chiếu không gian rộng ánh sáng cao thì hãy tìm đèn Led có quang thông lớn nếu chọn đèn Led có quang thông nhỏ thì cần phải có nhiều đèn mới đủ chiếu sáng.
 

quang thong la gi

Công thức tính quang thông của đèn Led

Trong đó:
· QV ( ký hiệu lm.s) chính là tổng năng lượng ánh sáng của nguồn sáng.
· Dt là ký hiệu của một đơn vị diện tích mà nguồn sáng chiếu lên

Công thức tính cường độ ánh sáng:
Cường độ ánh sáng là công suất phát sáng của nguồn sáng từ góc chiếu cố định trên một đơn vị diện tích
Ký hiệu là: cd


Trong đó:  Iv chính là cường độ ánh sáng, dΩ = dA/r^2  là ký hiệu của góc khối.

Quang thông (Lumen) dùng để đo tổng lượng ánh sáng phát ra của một bóng đèn vì vậy nó không được tính theo ánh sáng phát ra từ một phương hướng cụ thể nào cả. Thông thường, thì thông số Lumen sẽ được các nhà sản xuất đo lường tính toán bằng các phương pháp kỹ thuật chuyên ngành và thể hiện trên bao bì của sản phẩm.
Mối quan hệ giữa quang thông và cường độ ánh sáng
Lượng quang thông phụ thuộc vào công suất phát sáng của nguồn sáng trên cùng một góc chiếu.  Mối quan hệ của quang thông và công suất phát sáng có mối quan hệ tỷ lệ thuận với nhau vì vậy khi cường độ ánh sáng càng cao sẽ dẫn đến quang thông càng cao
Công thức sẽ được tính là: 1lm = 1cr/sr

Ứng dụng của quang thông đèn Led

Hiện tại, đèn led hoặc đèn năng lượng mặt trời có nhiều dòng sản phẩm và tùy theo mục đích chiếu sáng ở trong nhà, ở sân vườn hay đèn để chiếu sáng đường đi mà lumen của các dòng đèn sẽ có sự lớn nhỏ khác nhau. Bên cạnh đó, những người thi công và thiết kế cũng có thể dựa vào các chỉ số này để tính toán vị trí, khoảng cách cũng như là chiều cao của đèn để có thể đảm bảo cung cấp đầy đủ ánh sáng tốt nhất cho khu vực.

Bên cạnh quang thông thì chỉ số hoàn màu (cri) cũng chiếm một phần quan trọng trong việc thiết kế ánh sáng cho không gian của bạn.
 

So sánh quang thông của đèn Led so với đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt

Theo nghiên cứu, 1 đèn Led có công suất là 18W sẽ có quang thông led là 1620 lm, đèn sợi đốt 100w thì cho ra quang thông 1600 lm

Các chuyên gia cho rằng, đèn huỳnh quang và sợi đốt có độ suy giảm quang thông sau 2000 giờ sử dụng khoảng 20%. Còn đối với đèn Led thì tuỳ thuộc vào thiết kế của đèn và nếu là một đèn Led có thiết kế tốt thì sau khi sử dụng 6000 giờ độ suy giảm quang thông khoảng 6%.

 
 

Watt

 

Đèn sợi đốt

lumen

 

Đèn Halogen

lumen

 

Đèn CFL

lumen

 
 

Đèn LED

lumen

 

15W

 

90

 

120

 

125

 

135

 

25W

 

220

 

215

 

230

 

250

 

40W

 

415

 

410

 

430

 

470

 

60W

 

710

 

700

 

740

 

800

 

75W

 

935

 

920

 

970

 

1055

 

100W

 

1340

 

1320

 

1400

 

1520

 

150W

 

2160

 

2140

 

2250

 

2450

Các hiệu suất chiếu sáng của đèn Led với quang thông của đèn Led

Để có thể lựa chọn được đèn Led phù hợp với nhu cầu của người dùng cần xét các yếu tố như: hình dáng và kích thước của căn phòng, chiều cao trần, khu vực muốn chiếu sáng màu sắc của căn phòng,…

Sau đây là danh sách tham khảo về vị trí đặt đèn và độ lumen phù hợp:

-          Nên chọn những đèn led có độ lumens từ 300 – 600 (70 – 90 lm/W) để chiếu sáng bên trong nhà hoặc văn phòng của bạn

-          Nên chọn những đèn led có hiệu suất chiếu sáng từ 100 – 110 lm/W cho các sân vận động, bãi đỗ xe, xí nghiệp hoặc ở các không gian rộng lớn khác

-          Đối với những sân vườn thì chỉ cần độ lumens là 50 - 150 là đủ để chiếu sáng và tạo điểm nhấn cho sân vườn của bạn.

quang thong la gi 3

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây