So sánh Pin mono và Pin poly trong đèn năng lượng mặt trời.

Thứ ba - 14/04/2020 04:49
Khi so sánh đèn năng lượng mặt trời Pin mono và pin poly sẽ giúp chúng ta biết được các ưu khuyết điểm của từng loại. Từ đó có sự lựa chọn tốt nhất cho mình và gia đình.
Mục lục

Hiện nay có hai loại pin phổ biến được sử dụng cho đèn mặt trời. Đó là mono và poly với những ưu điểm nổi bật riêng. Người dùng cần phải nắm rõ thông tin của từng loại. So sánh Pin mono và và pin poly sẽ đưa ra những lựa chọn chuẩn xác cho gia đình mình. 

Khái niệm của từng loại pin của đèn năng lượng

Pin mặt trời là một trong các thành phần cấu tạo của hệ thống năng lượng mặt trời. Thiết bị đèn chiếu sáng cũng giống như vậy. Tùy theo từng loại bóng sẽ có loại pin tương thích.

- Pin mono có tên gọi đầy đủ là monocrystalline. Cấu tạo chính của pin mono là các silic ở dạng tinh thể đơn. Chúng được sản xuất ra từ phương pháp Czochralski. Vì thế vô cùng tinh khiết. Vì đặc tính quý giá nên giá thành của pin mono thường cao hơn pin poly.

- Pin poly có tên đầy đủ là polycrystalline. Cấu tạo của poly được hình thành từ các silicon dạng đa tinh thể đơn. Sau khi làm nóng chảy silicon sẽ đổ vào các khuôn hình vuông để làm nguội. Sau cùng là sự kết nối của các mảnh silicon màu xanh đậm có hình vuông để tạo thành một tấm pin lớn.

tam pin nang luong mat troi
Tấm pin năng lượng mặt trời

So sánh đèn năng lượng mặt trời Pin mono và pin poly

Hiện nay, đèn năng lượng mặt trời ngày càng phổ biến tại các phân xưởng, đèn chiếu sáng công cộng, khu vui chơi, sân vận động… Ngay cả các hộ gia đình cũng dần ưa chuộng thiết bị này.

Điểm giống nhau của pin mono và pin poly

- Công năng sử dụng: Cả hai loại pin đều hấp thụ năng lượng từ ánh nắng mặt trời. Sau đó chuyển đổi thành năng lượng điện để tích trữ bên trong hệ thống của pin.

- Chất liệu: Tất cả đều được làm từ silicon cao cấp. Vì thế mà các thiết bị chiếu sáng từ năng lượng mặt trời đều có độ bền và tuổi thọ lâu dài nhất.

Điểm khác nhau của pin mono và pin poly

- Giá thành: Pin mono có giá cao hơn so với pin poly. Bởi mono sử dụng silicon cao cấp nhất, còn poly thì quá trình hình thành khá đơn giản.

- Hiệu suất: Hiệu quả chiếu sáng từ pin mono lên đến gần 20%, còn poly chỉ đạt khoảng 15%. Bên cạnh đó thì mức độ suy giảm hiệu suất ở pin mono chỉ giảm khoảng 30 - 40%, còn pin poly lại lên đến 50%.

- Tuổi thọ của pin mono lên đến 35 năm. Trong khi đó pin poly chỉ đến 25 năm.

- Về màu sắc thì pin mono thường là màu đen. Giữa các tế bào luôn có các khoảng trống màu trắng. Còn về pin poly thì thường là màu xanh hoặc xanh đậm.

- Vị trí lắp đặt: Pin mono luôn hoạt động tốt tại khu vực có ít nắng. Chúng vẫn sản xuất ra điện để đèn thắp sáng. Còn pin poly thì phải chọn nơi có nhiều nắng. Đặc biệt khi ra nắng, poly có khả năng giãn nở và có khả năng chịu nhiệt tốt.

pin mat troi poly va mono
Pin mono và pin poly

Cách lựa chọn đèn năng lượng mặt trời với loại pin phù hợp

Nhu cầu tìm đến đèn năng lượng mặt trời với khác nhiều mục đích khác nhau. Sản xuất, kinh doanh, trang trí, dùng để thắp sáng… Đối tượng tìm mua và sử dụng thiết bị chiếu sáng từ mặt trời cũng khá phong phú. Giới doanh nghiệp, cá nhân, công ty, hộ gia đình đều tin dùng ngày càng nhiều. Căn cứ vào đặc điểm nổi bật của từng loại pin sẽ giúp chúng ta tìm được sản phẩm đèn phù hợp nhất.

- Với mục đích cá nhân: Nếu chúng ta quan tâm đến cảnh quanh của ngôi nhà thì vẫn phải chú ý đến từng loại pin. Nếu thích mái nhà màu đen thì chọn pin mono, còn màu xanh thì nên chọn pin poly.

- Nhu cầu sử dụng điện: Nhu cầu sử dụng điện chiếu sáng sẽ có sự liên quan với chi phí tiền điện cần phải chi trả hàng tháng. Nếu chúng ta muốn tiết kiệm tối đa chi phí nhưng lại không thể hạn chế bớt thời gian đèn chiếu sáng thì nên chọn đèn có pin mono. Tuy giá thành ban đầu cao nhưng hiệu suất chiếu sáng và tuổi thọ sẽ giúp giảm bớt tiền điện.

- Không gian lắp đặt: Với diện tích mái nhà rộng rãi thì nên chọn pin poly. Hoặc có thể lắp pin poly trên mặt đất. Và ngược lại nên chọn pin mono. Tuy tốn phí đầu tư mua pin nhưng sẽ tối ưu hóa việc sản xuất ra nguồn điện trong mọi hoàn cảnh.

Với những so sánh đèn năng lượng mặt trời Pin mono và pin poly trong bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn. Qua việc nắm rõ các ưu khuyết điểm của từng loại pin sẽ giúp chúng ta biết nên chọn loại đèn năng lượng mặt trời có cấu tạo thế nào để sử dụng hợp lý nhất. Nếu cần thêm thông tin tham khảo thì có thể truy cập vào Ledlightsolar.com.vn. Đây là địa chỉ mà hiện nay các doanh nghiệp tìm để để mua và sử dụng thiết bị chiếu sáng.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây