TẤM PIN HALF-CELLS LÀ GÌ? ƯU ĐIỂM CỦA TẤM PIN HALF-CELLS

Thứ tư - 03/02/2021 23:12
Hiện nay, công nghê và các dây chuyền sản xuất của dòng pin cao cấp của các thương hiệu tấm pin năng lượng mặt trời luôn sử dụng công nghệ truyền thống Full-cells đã dần thay đổi và chuyển đổi qua công nghệ Half-cell. Vậy công nghệ Half-cell là gì và lợi ích đem lại của tấm pin Half-cell là gì? Chúng ta sẽ cùng tham khảo thông qua bài viết dười đây:
TẤM PIN HALF-CELLS LÀ GÌ? ƯU ĐIỂM CỦA TẤM PIN HALF-CELLS
Mục lục

Công nghệ Half-cell là gì?

Tấm pin năng lượng mặt trời (Solar Panel) là một tấm pin được cấu tạo thành nhiều tế bào quang điện (Cells). Có tác dụng biến đổi ánh sáng thành năng lượng điện.
Công nghê Half-cell làm cho các cell pin truyền thống sẽ được cắt đôi bằng công nghệ tia laser (Half-cut self). Điều này khiến cho các cell pin hoạt động sẽ được gia tăng lên gấp đôi. Cụ thể như là trên cùng một tấm pin năng lượng mặt trời 78 cells khi áp dụng công nghệ Half-cell sẽ tăng lên thành 156 cells, giúp gia tăng hiệu quả hoạt động chuyển đổi quang điện. Đồng thời, giúp pin có được tuổi thọ cao hơn.
Công nghệ này chia tấm pin ra làm hai phần và hoạt động độc lập với nhau. Ở các tấm pin truyền thống, nếu tấm pin đó bị che một phần sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguyên tấm pin. Nhưng đối với công nghệ Half-cell điều này sẽ không bị ảnh hưởng vì công nghệ này chia tấm pin thành 2 phần và hoạt động độc lập với nhau dẫn đến độ ảnh hưởng sẽ được giảm xuống một nửa.

tam pin half cells la gi uu diem cua tam pin half cells 5

Lợi ích mà công nghệ Half-cells đem lại

Giảm cường độ dòng điện trên busbar giúp giảm tiêu hao và nâng cao tối đa hiệu suất
Busbar là những đường kim loại màu bạc chạy dài dọc theo các cell pin, Busbar có chức năng truyền tải điện năng. Các busbar chính bản thân nó cũng có điện trở nên khi dòng điện đi qua đó sẽ có hao tổn.
Sau đây là công thức tính hao tổn: P=(I^2)*R khi cường độ dòng điện giảm một nửa thì dòng điện tổn hao sẽ giảm 4 lần. Việc số lượng cell tăng gấp đôi làm cho dòng điện đi qua busbar giảm đi một nửa.
tam pin half cells la gi uu diem cua tam pin half cells 2

Làm giảm kích thước busbar dẫn đến tăng hiệu suất hấp thụ quang năng

Các busbar chạy dọc theo các cell pin cũng che nắng một phần, làm giảm đi hiệu suất hấp thu quang năng. Nên giảm kích thước busbar sẽ làm tăng hiệu suất hấp thu của cell pin.
 

Half-Cell giảm ảnh hưởng của mỗi Cell lên toàn tấm pin

Các cell trong tấm pin năng lượng mặt trời sẽ được mắc nối tiếp nhau, vì vậy nếu một cell bị bóng che sẽ làm cho cả tấm pin bị giảm công suất. Để hạn chế tối đa vấn đề này, các tấm pin full-cells sẽ được chia tách thành 3 dãy. Nên nếu một dãy cell bị bóng che, công suất của tấm pin sẽ bị giảm 1/3.
Đối với các tấm pin Half-Cells, các cell pin chia làm 6 dãy và nếu một hoặc một dãy cell pin bị che bóng sẽ chỉ được giảm 1/6 công suất tấm pin.

Tăng tuổi thọ và độ bền

Khi một cell pin bị che bóng, năng lượng thu được khi chuyển hoá quang năng của các cell pin không bị che bóng cùng dãy sẽ đổ dồn về cell pin bị che bóng và phát nhiệt. Nếu hiện tượng này kéo dài sẽ dẫn tới nguy cơ hư hỏng của tấm pin.
Đối với pin Half-cells, khoảng cách dẫn điện ngắn, nhiều busbar, cường độ dòng điện chạy trong busbar lại giảm đi một nửa nên là sẽ hạn chế tối đa sự phát nhiệt do cell pin bị che bóng này.

tam pin half cells la gi uu diem cua tam pin half cells 3

Cách nhận biết tấm pin Half-Cells

- Tấm pin sẽ được chia thành 2 nửa đối xứng nhau bởi một đường kẻ ở giữa
- Dây kết nối ở giữa tấm pin khác với tấm pin full-cell nằm ở một góc của đầu tấm pin
- Các cell pin có hình chữ nhật, số lượng gấp đôi tấm pin full-cells truyền thống có cell pin hình vuông

tam pin half cells la gi uu diem cua tam pin half cells 4
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây