Ưu điểm của đèn led so với đèn huỳnh quang - Nhất Tâm

Thứ tư - 25/03/2020 21:05
So sánh ưu điểm của đèn led so với đèn huỳnh quang sẽ giúp chúng ta tìm được thiết bị chiếu sáng hợp lý nhất. Vừa tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư, vừa tăng hiệu quả khi sử dụng.
So sánh sự khác nhau giữa các đèn
So sánh sự khác nhau giữa các đèn
Mục lục

Công nghệ ngày càng phát triển, nhu cầu thiết yếu về cuộc sống ngày càng được nâng cao. Vì thế mà các sản phẩm đời mới công nghệ cao ra đời ngày càng nhiều để làm hài lòng mọi thị hiếu của người dùng. Nổi bật gần đây nhất chính là việc dùng đèn led thay cho đèn huỳnh quang. Vậy ưu điểm của đèn led so với đèn huỳnh quang có gì khác lạ? Dòng thiết bị chiếu sáng đèn led có thật sự hữu ích cho người dùng hay không? chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết và cụ thể trong bài viết dưới đây.
 

Đèn Led và Đèn Huỳnh quang
Đèn Led và Đèn Huỳnh quang

 

Chi phí đầu tư lâu dài được cắt giảm


Khi so sánh giá cả của đèn led và đèn huỳnh quang thì huỳnh quang có giá thấp hơn. Tuy nhiên nếu xét trong thời gian sử dụng lâu dài thì đèn led tiết kiệm hơn. Cụ thể nhất là chi phí lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng và thay mới. Với đèn led, chi phí đầu tư ban đầu thấp nhưng sẽ giảm thiểu các phí khác về lâu dài. Còn với đèn huỳnh quang thì phí đầu thấp nhưng sẽ rất tốn cho các phụ phí phát sinh.

 

Tuổi thọ giữa các loại đèn
Tuổi thọ giữa các loại đèn

 

Chúng ta có thể so sánh về thời gian hoạt động chiếu sáng của hai loại đèn này. Đèn led có thể kéo dài tuổi thọ đến 25.000 giờ. Khác với đèn huỳnh quang chỉ kéo dài tới 5.000 giờ. Điều này cho thấy, đèn led có thể giúp chúng ta tiết kiệm điện lên đến 80% so với các sản phẩm chiếu sáng thông thường. Từ đó giúp người dùng thoải mái chiếu sáng mà không sợ phải trả tiền điện nhiều vào cuối tháng. Qua đó nâng cao hiệu suất kinh tế gia đình.
 

Bảng so sánh chi tiết
Bảng so sánh chi tiết

 

Tiếng ồn khi đèn hoạt động chiếu sáng


Đèn huỳnh quang theo đánh giá của nhiều người dùng thì khả năng gây ồn ào trong suốt quá trình sử dụng thể hiện rất rõ rệt. Nhất là thời gian sử dụng càng lâu thì càng nghe rõ. Và nếu trong một không gian có lắp đặt nhiều đèn huỳnh quang thì tổ hợp của tiếng ồn sẽ càng tăng. Từ đó gây ảnh hưởng đến sự tập trung khi làm việc và học tập.

Những âm thanh khó chịu có thể gây mất tập trung và đau đầu
Những âm thanh khó chịu có thể gây mất tập trung và đau đầu


Riêng bóng đèn led thì tiếng ồn hầu như không hề xảy ra, thậm chí là thời gian sử dụng đã rất lâu. Bởi đèn led hoạt động dựa trên công nghệ bán dẫn tiên tiến. Khi khối bán dẫn P đã chứa nhiều điện tích dương thì sẽ khuếch tán vào khối bán dẫn N. Trong đó N là khối dẫn mang điện tích âm, có điện tử tự do. Vì thế sẽ giải phóng và cân bằng môi trường điện tích bên trong bóng đèn. Tiếng ồn cũng vì lý đó mà không xuất hiện.

 

Màu sắc ánh sáng


Đèn huỳnh quang sử dụng loại bột photpho để tạo ra màu sắc ấm hơn. Vì thế loại đèn này chỉ sản xuất ra ánh sáng màu xanh lạnh hoặc trắng. Nhưng đèn led lại  dễ dàng tạo ra được vô số màu sắc khác nhau để người dùng có thêm nhiều lựa chọn. Hơn nữa, luồng sáng này lại không bị chói và lóa. Từ đó góp phần bảo vệ mắt cho người dùng, tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng. Bởi do màu sắc của đèn led tùy thuộc vào cấu tạo của chất bán dẫn. Hơn nữa, đây cũng là yếu tố để tạo nên sự đa dạng về bước sóng, độ sáng của dòng thiết bị chiếu sáng đèn led năng lượng mặt trời.

 

Màu sắc ánh sáng đa dạng của đèn Led
Màu sắc ánh sáng đa dạng của đèn Led

 

Tác động tới môi trường


Trong bóng đèn huỳnh quang có chứa một lượng thủy ngân nhỏ. Thủy ngân là kim loại nguy hiểm cho người và môi trường. Khi hít vào sẽ gây ra biến chứng nghiêm trọng. Vì thế, nếu dùng về lâu dài thì đèn huỳnh quang sẽ là tác nhân gây ra cho con người một số bệnh, nhất là về mắt. Và nó cũng làm cho môi trường bị ảnh hưởng xấu. Như hiệu ứng nhà kính, điện từ trường tăng, tăng sức nóng của trái đất.

Còn về đèn led thì hoàn toàn ngược lại. Đây là thiết bị chiếu sáng không gây hại cho người dùng và môi trường xung quanh. Lượng nhiệt tỏa ra từ đèn led tỏa ra ngoài môi trường cũng thấp hơn nhiều so với nhiệt của đèn huỳnh quang. Hơn nữa, việc tận dụng nguồn điện tạo ra từ năng lượng mặt trời, là nguồn năng lượng thiên nhiên sạch. Chúng ta cũng vì thế mà yên tâm chọn dùng đèn led hơn.
 

Bóng Led an toàn môi trường

 

Thời gian bật tắt của đèn


Đèn huỳnh quang sử dụng chấn lưu cơ nên không thể bật sáng luôn ngay tức thời. Hơn nữa còn cần có thời gian để nhấp nháy trước khi sáng. Bên cạnh đó, nó không đạt được mức độ chiếu sáng tối ưu trong vài phút khởi động. 

Còn đèn led sẽ sáng lên ngay sau khi có dòng điện đi qua. Từ đó cung cấp ánh sáng ngay lập tức và đáp ứng được yêu cầu của người sử dụng. Nguyên do chính là nhờ vào nguồn điện 220V, cùng với thiết kế chiều thẳng dài sẽ đèn sáng nhanh chóng.

Ví dụ ứng dụng đèn Led
Ví dụ ứng dụng đèn Led

Ngoài các ưu điểm của đèn led so với đèn huỳnh quang nêu trên thì còn có nhiều đặc điểm vượt trội khác. Cụ thể như: năng lượng tiêu thụ của đèn huỳnh quang gấp hai lần đèn led. Độ bền vững cũng led cũng tốt hơn huỳnh quang. Bởi cấu tạo của huỳnh quang bằng thủy tinh và rỗng bên trong. Còn led được làm bằng vỏ nhôm và nhựa nên rất khó vỡ khi rớt hay bị va chạm.

Đây là một số ưu điểm của đèn led so với đèn huỳnh quang. Với việc sử dụng đèn led sẽ mang đến cho người dùng sự thoải mái, tiện nghi trong cuộc sống hiện đại. Từ đó góp phần giúp chúng ta có thêm nhiều lựa chọn cũng như tiết kiệm được chi phí sinh hoạt trong ngôi nhà.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây